top of page

วันนี้จะพาไปพูดคุยกับ “คุณแม่คนเก่งแต่ก็ชวนลูกเที่ยวเก่งด้วย”  


“เรื่องเที่ยวเรื่องใหญ่” คุณแม่ดีดี้ ศชล เตลาน คุณแม่นักธุรกิจคนเก่ง ในแต่ละปีจะพาลูกๆมาทำกิจกรรมกับ Seapiens เสมอ เพื่อที่จะได้ใช้เวลากับครอบครัว พร้อมสนับสนุนในสิ่งที่ลูกชอบและมีความสุข กลับมาครั้งนี้พี่ๆ Seapiens มีโอกาสได้นั่งพูดคุยและแชร์เรื่องราวของการเลี้ยงลูกชายทั้งสองพร้อมกับรับบทบาทนักธุรกิจ

คุณแม่ทำงานอะไรบ้าง ช่วยแชร์ให้เราฟังได้มั้ยคะ 

: ทำหลายอย่างเลยค่ะ ทำโรงแรม ทำร้านอาหาร และเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัยด้วยค่ะ 

 

คุณแม่เป็นทั้งอาจารย์และยังเป็นนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จด้วย อยากให้เล่าให้ฟังหน่อยค่ะ ว่าการเลี้ยงลูกชายไปพร้อมๆกันสองคน บวกกับการทำงานที่ประสบความสำเร็จแบบนี้ถือว่าเป็นเรื่องยากมั้ย หรือมีทริคยังไงบ้าง

: ค่อนข้างจะโฟกัสไปที่ลูกค่ะ ในส่วนของงานก็จะมีการแบ่งเวลาค่ะ เวลาลูกไปโรงเรียนเราจะใช้เวลานี้ทำงาน แต่พอลูกๆกลับมาจากโรงเรียนจะใช้เวลาอยู่กับลูกเลยค่ะ 

 

คุณแม่มีวางแผนให้น้องมั้ยคะ ว่าในอนาคตอยากให้เขาเป็นอาจารย์หรือเป็นนักธุรกิจเหมือนคุณแม่มั้ย คุณแม่วางเส้นอนาคตของน้องไว้ยังไงบ้าง

: ไม่ได้วางแผนให้เด็กๆเลยค่ะ อยากให้เขามีความสุข อยากให้เขาเติบโตมามีความภูมิใจในตัวเอง ทำในสิ่งที่เขารัก ทำในสิ่งที่เขาทำแล้วมีความสุข รู้สึกว่าตัวเองมีคุณค่า และก็ทำสิ่งดีๆให้สังคมค่ะ 

จากที่พี่ๆ Seapiens เห็นคุณแม่มีความสนิทสนมกับน้องๆมาก อยากให้คุณแม่แชร์ว่ามีทริคยังไง ถึงแม้ว่างานยุ่งแต่พาน้องมาทำกิจกรรมตลอดเลย 

: จริงๆที่บ้านเรื่องเที่ยวเรื่องใหญ่ค่ะ ฮ่าๆ ถึงเราจะทำงาน แต่ถ้าเรามีเวลาเราจะใช้กับครอบครัว เดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศบ้าง ในประเทศบ้าง วันหยุดสุดสัปดาห์ก็หากิจกรรมทำร่วมกัน

ทำไมคุณแม่ถึงเลือกพาน้องๆมาที่ Seapiens Camp ทุกปี อย่างพวกเราเองก็ดีใจได้เห็นน้องคิจิ น้องเกงกิ โตขึ้นทุกปีด้วย 

: เขาชอบ! สำคัญที่สุดเลยคือเขาชอบ เริ่มต้นเลยรู้จัก Seapiens ครั้งแรก เพื่อนชวนมาโปรแกรม go Marine ค่ะ แล้วเราก็เห็นว่า อ้าว! มีเซิร์ฟด้วยหรอ เซิร์ฟเล่นได้ตั้งแต่ 4 ขวบเลยหรอ ลองให้ลูกเล่นดูมั้ย แล้วเขาชอบ เพราะคิจิ เขาเองก็เป็นนักกีฬาว่ายน้ำโรงเรียนด้วย และเขาก็พูดเองด้วยว่า “ ไม่รู้ทำไมคิจิชอบกีฬาทางน้ำ” ทุกครั้งที่เราชวนมา Seapiens ชวนมาเล่นเซิร์ฟ เขาก็จะตื่นเต้น มีความสุข บางครั้งเราก็จะชวนเพื่อนๆเขามาด้วย อาจจะเป็นเพื่อนคิจิบ้าง หรือเพื่อนเกงกิบ้าง เขาก็มีความสุขทุกครั้ง ที่นี่มีกิจกรรมอื่น ๆ ให้ทำอีกด้วย ทั้งงานศิลปะและสำรวจสัตว์ทะเล  ทำกิจกรรมได้ทั้งวันเลย แล้วก็พี่ๆที่นี่ทุกคนก็ดูแลเด็กเป็นอย่างดี ใส่ใจในรายละเอียด คลื่น ลม เพื่อให้เด็กๆได้รับประสบการณ์ที่ดีกลับไป รู้สึกว่าเขาออกแบบโปรแกรมขึ้นมาเพื่อเด็กจริงๆ คิจิ เกงกิ เขามีความสุขมาก และเขาก็ยังจะอยากมาอีกเรื่อยๆ คิจิเขาคิดว่าสักวันนึงเนี้ย เขาจะเล่นได้เป็นแบบ Professional เลย คิดว่าจะมากันเรื่อยๆค่ะถ้ามีโอกาส

แชร์เรื่องราวสุดแสนประทับใจของครูพิมกับการไป Go Marine กับน้องคิจิ เกงกิ 

 

: ทุกครั้งที่น้องคิจิและน้องเกงกิมาทำกิจกรรม Go Marine กับเรา น้องจะมีความตื่นเต้นเสมอ ถึงแม้ว่าสถานที่จะคุ้นเคย หรือสัตว์ทะเลบางตัวอาจจะเคยเจอมาแล้วในครั้งแรก แต่ในครั้งถัดไปที่ได้ไปเดินสำรวจด้วยกันก็พบว่า น้องได้ฝึกสังเกตด้วยตัวเอง และอธิบายให้เพื่อนๆที่มาเดินสำรวจเข้าใจอีกด้วย เป็นภาพความประทับใจมากสำหรับครูพิม (นักชีวิวิทยาทางทะเลที่พาเด็กๆไปสำรวจ) “คิจิชอบปลิงทะเลมาก มันน่ารักดี แล้วก็พ่นน้ำได้ด้วย” 

แอบขอเล่าว่า น้องคิจิและน้องเกงกิ เป็นส่วนนึงที่ทำให้เราพัฒนาโปรแกรม Go Marine lv.2  ด้วยความที่น้องๆมาทุกครั้งก็จะไป Go Marine กับเราทุกครั้งเลย เราเลยมีความคิดว่าอยากให้น้องๆ ได้ลองใช้ความสนุกในการเรียนรู้ระบบนิเวศทางทะเลมากขึ้น สัมผัสถึงวิถีชีวิตของชาวประมงในพื้นที่นั้นด้วย ซึ่งเด็กๆ ชอบมากเวลาที่เดินตามชาวประมงไปหา “หมึกโวยวาย” สนุกจนเด็กๆบ่นว่า “ยังไม่อยากกลับเลยครับ” ครูพิมและพี่ๆ Seapiens ทุกคนดีใจมากๆที่เด็กๆมาร่วมสร้างความสุข ความสนุก ด้วยกัน อย่างน้อยในแววตา และรอยยิ้มของเด็กๆในตอนนั้น ก็เป็นกำลังใจให้พี่ๆอยากที่จะถ่ายทอดเรื่องราวของท้องทะเลให้เด็กๆได้รู้จักและสัมผัสถึงความสนุกผ่านการเรียนรู้ไปด้วยกัน 

bottom of page